Hà Nội: Hỗ trợ phí khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

17/05/2024 - 11:04:41
33

Người dân cư trú tại Hà Nội, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID sẽ được hỗ trợ phí theo nghị quyết mới nhất của HĐND TP Hà Nội vừa thông qua.


 

Đại biểu HĐND TP Hà Nội bấm nút thông qua nghị quyết - Ảnh: HĐND TP
Đại biểu HĐND TP Hà Nội bấm nút thông qua nghị quyết - Ảnh: HĐND TP

Sáng 15-5, tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID).

Kinh phí hỗ trợ từ ngân sách

Nghị quyết áp dụng với công dân Việt Nam, cư trú tại Hà Nội, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID.

Mức hỗ trợ và nguồn kinh phí thực hiện nghị quyết này gồm:

- Hỗ trợ 100% phí phải nộp của những người thuộc quy định của nghị quyết này mà không thuộc đối tượng được miễn phí theo quy định tại thông tư số 244 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

- Hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); mức hỗ trợ 100.000 đồng/lần/người.

Hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của các nhóm khác; mức hỗ trợ 200.000 đồng/lần/người.

Trường hợp những người thuộc quy định của nghị quyết trên có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu thì được hỗ trợ tối đa 50.000 đồng/lần/người (tương đương 10 phiếu lý lịch tư pháp).

Kinh phí thực hiện việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp quy định tại nghị quyết này được bố trí từ nguồn ngân sách TP giao Sở Tư pháp.

Mỗi ngày nhận 500 yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP, từ năm 2021 đến 2023, Hà Nội đã cấp khoảng 222.500 phiếu lý lịch tư pháp. Trung bình mỗi ngày Sở Tư pháp tiếp nhận trên 500 yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của công dân, tổ chức.

Khi nghị quyết được ban hành, đi vào đời sống, Ban Pháp chế đánh giá sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục thu nộp phí, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công TP.

Đồng thời, hỗ trợ, khuyến khích, động viên, thu hút người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, sử dụng VNeID trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp phiếu lý lịch tư pháp. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng của dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian tới.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, Chính phủ đã cho phép Hà Nội thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID trước thời điểm nhân rộng toàn quốc.

Từ ngày 22-4, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp của TP đã được triển khai thí điểm trên ứng dụng VNeID.

Từ 22-4 đến ngày 6-5, Sở Tư pháp đã tiếp nhận 5.272 hồ sơ; trong đó có 2.097 hồ sơ tiếp nhận qua ứng dụng VNeID (đạt 39,78%); có 3.175 hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công TP (đạt 60,22%).

Số liệu trên cho thấy mặc dù đạt kết quả đáng khích lệ bước đầu, nhưng nhìn chung tỉ lệ người dân sử dụng ứng dụng VNeID để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chưa cao. Vì vậy, Hà Nội cho rằng cần thiết có cơ chế khuyến khích, động viên, hỗ trợ người dân tham gia sử dụng dịch vụ này, đặc biệt ở giai đoạn đầu thực hiện.

Từ khoá 21: vneid, phieu ly lich tu phap

Đề án 06 Hà Giang
Trang thông tin tuyên truyền Đề án 06Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Hà Giang
Căn cứ thực hiện: Công văn số 320/TCTĐA06-NCPC
Đơn vị phụ trách: Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Giang
Trụ sở: Khối Cảnh sát, số 346 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
© Bản quyền thuộc Công an tỉnh Hà Giang.

Ghi rõ nguồn ''Trang thông tin tuyên truyền Đề án 06 tỉnh Hà Giang'' hoặc ''dean6.vn'' khi lấy nguồn từ trang này.

on freevisitorcounters.com